Trước tình trạng sinh viên thất nghiệp và tình trạng thừa thầy thiếu thợ, chưa có hướng nghiệp đúng đắn thì ngày 10/6, Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất phối hợp với Sở Lao động, Thương binh – Xã hội, UBND huyện Bình Sơn tổ chức hội nghị đào tạo nghề gắn với việc làm khi sinh viên tốt nghiệp ra trường. Đây có thể sẽ là hướng đi tốt để các sinh viên ra trường không bị thiếu kiến thức thực tế và có thể bắt tay vào công việc luôn. Hạn chế tình trạng thất nghiệp và thừa thầy thiếu thợ hiện nay.

>>> Đắng lòng cử nhân đi làm ô sin hay bảo vệ

>>> Tại sao cử nhân chấp nhận làm ô sin hay bảo vệ?

hoi-thao-sinh-vien-voi-viec-lam

Hội thảo đào tạo sinh viên gắn liền với thực tế

Tại hội nghị, nhiều trường học (THCS và THPT) và doanh nghiệp yêu cầu Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ (KTCN) Dung Quất tăng cường giới thiệu, quảng bá hiệu quả đào tạo rộng rãi đến các trường, địa phương khu vực miền núi, hải đảo và khu vực lân cận. Với nhiều ý kiến chia sẻ, các doanh nghiệp đặt niềm tin vào công tác đào tạo nghề, tránh tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” như lâu nay, hay cử nhân đại học xin học nghề vì không có việc làm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực tại nhà trường, sẵn sàng cử cán bộ đến nhà trường hướng dẫn, hoặc tiếp nhận và hướng dẫn sinh viên thực tập tại doanh nghiệp.

Ông Huỳnh Duy Việt – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn đánh giá: “Trong những năm qua, Trường CĐ Nghề KTCN Dung Quất đã đào tạo và cung ứng SV tốt nghiệp với chất lượng tay nghề cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng lao động ở khu kinh tế Dung Quất và các doanh nghiệp khác. Với hình thức đào tạo gắn liền với doanh nghiệp, đã và đang phát huy tích cực hiệu quả đào tạo sau khi SV tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, tôi đề nghị nhà trường cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá thành quả sau khi đào tạo, SV có cơ hội việc làm ngay để con em địa phương tiếp cận, học tập tại địa phương đạt hiệu quả”.

Theo thống kê của nhà trường, nhiều doanh nghiệp đã ký biên bản ghi nhớ đặt hàng nguồn nhân lực trong năm 2014 – 2015 với 2.824 SV tốt nghiệp. Điển hình như Công ty TNHH POSCO SS-VINA (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất sắt thép tại Bà Rịa – Vũng Tàu đặt hàng 800 SV), khu dịch vụ công nghiệp VSIP Quảng Ngãi (hơn 1.400 SV), nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (200 SV). Riêng KKT Dung Quất, nhu cầu tuyển dụng năm 2014 là 17.000 lao động và 20.000 lao động trong năm 2015.

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Tây – Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề KTCN Dung Quất cho biết: “Hiện nay, quy mô đào tạo nhà trường chỉ từ 800 – 1.000 SV, chúng tôi cố gắng đào tạo đến 1.200 SV/năm nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu đặt hàng cho doanh nghiệp. Điều này cho thấy, hiệu quả công tác đào tạo gắn liền với doanh nghiệp và việc làm của nhà trường từng bước khả quan hơn. Nhà trường sẽ duy trì hình thức đào tạo này xuyên suốt nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có tay nghề cao cho doanh nghiệp”.
 
Cũng tại hội nghị, Trường CĐ nghề KTCN Dung Quất đã ký biên bản bàn giao SV tốt nghiệp cho công ty SX&LR Ô tô Chu Lai -Trường Hải (50 SV) và công ty DV-KT dầu khí PTSC (420 SV).
Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức tôn vinh và tặng bằng khen cho 3 SV đạt thành tích trong hội thi tay nghề cấp quốc gia. Đồng thời, các doanh nghiệp tài trợ và tặng 19 suất học bổng cho SV nghèo vượt khó, đạt thành tích học tập tốt, mỗi suất 600.000 đồng.g
 
Nguồn: Dân trí

 

Recommend to friends
  • gplus
  • pinterest