Bartender có thể là một nghề thú vị và hái ra tiền, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để theo đuổi nghề “thị phi” này, cần học pha chế qua trường lớp nào? Hướng nghiệp có nhiều con đường cho chúng ta lựa chọn và con đường dẫn đến thành công không phải là bằng phẳng quan trọng là bạn làm được những gì và thái độ của bạn với sự nghiệp mà bạn đang lựa chọn.

1. Để trở thành một nhân viên pha chế

Bất kể bạn chọn con đường nào bạn cũng phải cần thực hành rất nhiều trước khi bạn hoàn toàn tự tin đảm nhận một mình.

Tìm một công việc pha chế. Những nhân viên pha chế có thể làm việc ở những môi trường khác nhau gồm nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ, khách sạn, sòng bạc… Hãy gửi CV của bạn đi nhiều điểm khác nhau và kiểm tra danh sách những nơi tuyển dụng.

hoc-pha-che1

Pha chế – nghề hot trong giới trẻ

Nếu bạn đã là nhân viên phụ Bartender hoặc cocktail, hãy gặp người giám sát của bạn để trình bày triển vọng, ước muốn đối với vị trí nhân viên pha chế.

Để đáp ứng yêu cầu, bạn phải 21 tuổi. Một vài nơi yêu cầu nhân viên pha chế phải học qua lớp nhận thức về rượu trước khi bắt đầu làm việc. Kiểm tra luật của thành phố hay quốc gia bạn để rõ các yêu cầu cụ thể.

Hoàn thành khoá học pha chế tại trường. Mỗi trường dạy khác nhau, nhưng hầu hết các lớp này sẽ dạy bạn cách làm thế nào để cho ra được hàng trăm loại sinh tố khác nhau, đối phó với  khách hay say, chuẩn bị trang trí, thao tác pha chế và phân biệt sự khác nhau giữa các loại bia và rượu vang.

Các lớp nhận thức về rượu gồm: DUIs, IDs giả, nồng độ cồn trong máu BAL, mức độ cồn cho người vị thành niên và các vấn đề lên quan khác.

Bạn cần thực hiện một trong hai điều sau đây. Một số quán bar thuê những nhân viên pha chế mới vừa hoàn thành khóa học nghiệp vụ, số khác thì thích đưa các nữ tiếp viên barbacks/cocktail của mình vào các vị trí pha chế.

Tìm một công việc như nhân viên phục vụ hỗ trợ pha chế hoặc cocktail. Barbacks là nhân viên hỗ trợ nhân viên bartender. Nhiệm vụ gồm thu thập các ly trống, chuẩn bị khay trang trí, lau chùi quầy bar và bổ sung đầy tủ cung cấp. Các nhân viên phục vụ nữ chịu trách nhiệm mang đồ uống có cồn cho các khách quen tại các bàn bar, các tụ điểm nhạc và giới thiệu các món đồ uống khác. Cả 2 vị trí này sẽ giúp bạn có kinh nghiệm làm việc trong bar và chuẩn bị cho công việc pha chế trong tương lai. Hãy để người chủ của bạn thấy rằng bạn rất hứng thú  làm một nhân viên pha chế để khi có vị trí mới phù hợp họ sẽ nghĩ ngay đến bạn.

2. Để trở thành một nhân viên pha chế giỏi

Biết được yêu cầu chất lượng của một nhân viên pha chế. Nhân viên pha chế nghe có vẻ thú vị, công việc nhàn nhưng nó cũng rất mệt mỏi và áp lực. Hãy xem xét liệu bạn có những phẩm chất của 1 nhân viên pha chế giỏi:

hoc-pha-che

Kỹ năng bán hàng: Hầu hết nhân viên pha chế được trả lương cơ bản và tiền thưởng (tip) của chính họ làm ra. Những nhân viên pha chế thân thiện, lôi cuốn và không ngại giao tiếp là những người hầu như nhận được tip cao.

Đối phó với khách hàng thường xuyên say xỉn: Về mặt pháp lý, các nhân viên pha chế được yêu cầu từ chối phục vụ những người hay say này. Bạn cần tìm hiểu để tìm ra người bảo trợ cho họ, và trong vài trường hợp bạn yêu cầu anh/ cô ấy rời khỏi quán của bạn. Khách hàng hay say có thể trở nên phòng thủ, thô lỗ và thậm chí bạo lực khi phải đối mặt vì vậy bạn cần có tính quyết đoán và không quá nhút nhát để đứng trước những loại người này.

Khả năng đa việc: Nhân viên pha chế thường phục vụ 5,7 khách cùng lúc, và phải pha trộn khéo léo với ,mức tiền và sự thay đổi.

Kỹ năng xã hội: pha chế là một công việc có tính xã hội cực kỳ cao. Bạn phải tương tác tốt với những người xung quanh bạn và đặc biệt với những khách hàng say xỉn.

Trí nhớ tốt: những nhân viên pha chế phải nhớ được hàng trăm công thức cocktail khác nhau và có khả năng nhớ được khách hàng quen thuộc uống gì.

Khả năng làm việc dưới áp lực: Việc pha chế có thể áp lực, đặc biệt nếu bạn làm việc ở một quán bar đông khách và chỉ duy nhất 1 nhân viên pha chế  trong ca làm việc này.

Nâng cao tay nghề của bạn: Ngoài việc học tập các “chiêu kinh điển”, các nhân viên pha chế cũng phải cập nhật thêm những loại cocktail mới và kiến thức về đồ uống đang có xu hướng hiện thời.

Bạn có thể trở thành người pha chế giỏi , hãy thử sức mình và làm việc với lòng nhiệt huyết và yêu nghề.

Recommend to friends
  • gplus
  • pinterest