Năm 2014 tỷ lệ tốt nghiệp  trong cả nước tăng so với các năm trước tuy nhiên con số trượt tốt nghiệp năm nay là hơn 17500 thí sinh.

Bộ GD&ĐT vừa công bố số liệu tổng hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT trên cả nước. Theo đó, tỷ lệ tốt nghiệp của hệ THPT là 99,02% (tăng 0,05%), hệ GDTX tốt nghiệp 89,01% (tăng 10,93%). Với tỷ lệ này, cả nước có 17.586 thí sinh (bao gồm hơn 8.000 thí sinh giáo dục THPT và gần 9.600 thí sinh GDTX) không đỗ tốt nghiệp.

17500-truot-tot-nghiep

17500 thí sinh trượt tốt nghiệp 2014

“Kết quả này phản ánh những điều chỉnh, đổi mới của kỳ thi năm nay đã có tác động tích cực, nâng cao chất lượng đánh giá công nhận tốt nghiệp THPT“, lãnh đạo Cục khảo thí nhận định.

Cục này cũng cho rằng, dù còn một bộ phận thí sinh chưa tiếp cận được với yêu cầu của đề thi nhưng đề năm nay đã đặt ra yêu cầu thay đổi cách dạy, cách học trong những năm sau; tạo tiền đề để tiếp tục đổi mới thi theo hướng tiếp cận đánh giá năng lực của học sinh những năm tới.

Cục Khảo thí khẳng định, kỳ thi đã làm thay đổi nhận thức về dạy học, thi…của cả giáo viên và học sinh. Việc đổi mới đề thi theo định hướng đánh giá năng lực, cũng như việc chấm bài theo hướng mở yêu cầu mỗi giáo viên phải đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá một cách thực chất hơn. Giáo viên phải tự bồi dưỡng nâng cao dần năng lực giảng dạy, khắc phục tình trạng dạy học đối phó, truyền thụ một chiều.

“Những đổi mới của kỳ thi năm nay là sự khởi đầu cho lộ trình đổi mới theo hướng sẽ có kỳ thi chung, vừa làm căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp, vừa cung cấp dữ liệu để các cơ sở giáo dục đại học sử dụng vào tuyển sinh phù hợp với các ngành đào tạo của các trường đại học, cao đẳng”, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Mai Văn Trinh nói.

Theo kế hoạch, các cơ sở giáo dục đang thu nhận đơn xin phúc khảo, tổ chức phúc khảo bài thi và thông báo kết quả để các thí sinh kịp dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vào đầu tháng 7.

Nguồn :vnexpress.net

 

Recommend to friends
  • gplus
  • pinterest