Có nhiều con đường và nhiều định hướng nghề nghiệp để chúng ta đi đến thành công. Và bất cứ con đường nào mà chúng ta chọn cũng có thể khiến chúng ta thành công? Có phải là ” phi thương bất phú ” làm giàu phải xuất phát từ buôn bán và thương trường? chúng ta cùng nghe những lời chia sẻ của tổng giám đốc coca-cola, một trong những thương hiệu nước ngọt hàng đầu thế giới và đã chinh phục toàn cầu. Chúng ta cùng nghe xem bí quyết khởi nghiệp thành công từ đâu?

Trong thương trường có nhiều cách để bạn thành công. Cho dù bạn vấp ngã đến đầu điều ấy vẫn có ích nhất định…

Sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, trong suốt sự nghiệp gần 20 năm ở Coca-Cola, ông Vamsi Mohan từng giữ nhiều vai trò quan trọng trước khi trở thành Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia. Làm thế nào để tạo được một sự nghiệp mang tính toàn cầu? Và làm sao để cân bằng cuộc sống cá nhân?

>> Học cách làm giàu của triệu phú 26 tuổi

loi-khuyen-tu-tong-giam-doc-coca-cola

Những lời khuyên đơn giản cho tương lai và sự nghiệp

Bắt đầu từ những điều đơn giản

Hãy bắt đầu từ những bài học đơn giản và những nguyên tắc căn bản nhất bởi nhà tuyển dụng chưa cần ở bạn năng lực của những siêu sao. Sau đó mới là những tố chất như: Sự nhiệt huyết, đam mê, gắn bó trong thời gian lâu dài, bằng cấp tốt, kỹ năng tốt, sự chăm chỉ…

Hãy lắng nghe bản thân
Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, bạn hãy luôn nghĩ về bản thân: Điều tôi thực sự mong muốn là gì? Tôi muốn trở thành người như thế nào trong tương lai? Điểm mạnh, điểm yếu của tôi là gì?

Tiếng Anh và hơn thế nữa
Có tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội đưa sự nghiệp vươn ra toàn cầu. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn chỉ là công cụ, bạn phải chuẩn bị nhiều hơn thế nữa…

“Stay hungry, stay foolish” cứ mãi khát khao, cứ mãi dại khờ. Các bạn sinh viên hãy luôn khao khát, luôn đam mê nhưng phải biết học hỏi một cách khiêm tốn.

Hãy tìm một tổ chức, đơn vị phù hợp để cống hiến
Khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên: Sự khát khao cống hiến, sẵn sàng học hỏi của ứng viên, đó là tấm lòng thực sự nhiệt huyết!
Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm người thực sự muốn làm việc chứ không chỉ tìm người muốn có thu nhập.
Và tôi cũng không tìm kiếm kỹ năng hay kiến thức, tôi đi tìm kiếm sự khao khát của các ứng viên.
Nhiều người trong số các bạn ở đây khá thông minh nhưng lại không thực sự muốn làm việc.

 Không tốn tiền vào bia, thuốc lá
Hãy sống khỏe mạnh, trở về nhà sớm sau giờ làm, đọc sách và chăm sóc gia đình. Tôi không tốn tiền vào bia rượu, thuốc lá mà chơi tennis, bơi lội, dành thời gian học những kỹ năng mới, đọc sách thường xuyên…”

Cuộc sống là liều thuốc
Trong  những năm đầu tiên tìm việc, điều quan trọng là phải học cách quản lý định hướng và công việc của mình.
Cuộc sống là một liều thuốc, nếu nó không đủ để cho bạn một công việc tốt trước tiên, thì là vì nó đợi để tạo cho bạn một sự nghiệp vĩ đại hơn. Bản thân tôi từng học tài chính nhưng đến kỳ cuối cùng lại chuyển sang ngành marketing.

Đọc sách và xem TED
Hai thói quen tôi luôn giữ trong nhiều năm nay là đọc sách và xem các video trên các trang mạng hướng nghiệp để tìm tòi kiến thức, tiếp thu những điều mới mẻ cảm hứng, đam mê và những bài học đáng giá.
Tôi đã nhìn thấy rất nhiều người, những con người thông minh xuất chúng, nhưng họ lại yếu đuối, dễ gục ngã trước áp lực. Và khi từ bỏ, họ là người thua cuộc. Tuyển thủ tennis Rafael Nadal, trong séc đấu thứ ba đã thua đối thủ của mình nhưng anh ấy vẫn nói rằng: “Tôi không thể từ bỏ, tôi phải tiếp tục chiến đấu. Đây mới là người chiến thắng một cách vững chắc và lâu dài.

Hạnh phúc không phải lúc “bơ vơ trên đỉnh vinh quang”
Và cho dù khi bạn là một trong những người đứng đầu, thì đôi khi hãy đi chậm lại và đợi đồng đội của mình. Hạnh phúc là sự sẻ chia và cùng tiến lên chứ không phải lúc trơ trọi bơ vơ trên đỉnh vinh quang.

 ( Nguồn : huongnghiep24h.net )

Recommend to friends
  • gplus
  • pinterest