Chỉ còn 2-3 tuần nữa là thi đại học, các thi sinh đua nhau đổ xô vào các lò luyện thi cấp tốc trên các thành phố lớn mong vớt vát được điều gì đó và nghĩ rằng sẽ hiệu quả cho việc thi cử. Nhưng nhiều nhà giáo và các chuyên gia cho rằng cấp tốc như thế là không cần thiết.

bi-quyet-on-thi

Nên ở nhà ôn luyện và giữ gìn sức khỏe 

Thầy giáo Vũ Quốc Lịch – Trường THPT Hà Nội Amsterdam – Hà Nội cho rằng: “Thi đại học kiến thức rất cơ bản, hoàn toàn nằm trong chương trình đã học. Do vậy, thí sinh không cần phải đến lò luyện vì không cần thiết. Nếu các em đến lò luyện mà luyện từng bài thì không có giá trị. Tôi khuyên các em nên ở nhà tổng hợp các kiến thức lại theo từng chủ đề sẽ hiệu quả hơn nhiều khi đi luyện thi cấp tốc”.

Còn cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng – Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội cho biết: “Đi luyện thi thời điểm này là các em giải quyết tâm lý vì chưa tin tưởng vào kiến thức của mình. Việc luyện thi cấp tốc là quyền của các em, không ai cấm. Nhiều trung tâm luyện thi đưa ra nhiều cách tuyển sinh với nhiều “chiêu trò” để thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên, chỉ còn 2 tuần nữa là đến thi rồi, các em nên giữ gìn sức khỏe là chính vì kiến thức thi đại học là kiến thức tổng hợp 3 năm phổ thông chứ không thể trong vài tuần cuối này”.

PGS Văn Như Cương – Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết: “Kinh nghiệm cho thấy nhiều năm trở lại đây, đề thi đại học không quá khó với thí sinh. Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa là đủ. Kiến thức học này phải được đầu tư thời gian dài trong những năm học phổ thông chứ không thể 1 tháng luyện thi cấp tốc mà thay đổi được. Do vậy, thời điểm này, các em học sinh nên ở nhà tập trung ôn lại kiến thức đã học và giữ gìn sức khỏe”.

Thầy Cương cho hay, các lò luyện thi cấp tốc hiện nay là hoạt động kinh doanh nên đã kinh doanh là phải có lãi nên họ đưa đủ cách để thu hút thí sinh vào học. Các em học sinh cần hết sức lưu ý.
 
Đề thi đại học chỉ nằm trong phần phạm vi kiến thức sách giáo khoa:

Với đề thi đại học năm nay, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, một số câu hỏi trong đề thi sẽ ra theo hướng mở và chủ trương của Bộ GD-ĐT không bắt thí sinh phải tổng hợp, vận dụng quá nhiều kiến thức cho mỗi câu hỏi.

Chia sẻ với thí sinh chuẩn bị thi đại học, Thứ trưởng Ga cho biết: “Các em học sinh cần xác định phần kiến thức nào của mình còn yếu, còn thiếu thì tập trung bổ sung, củng cố, hoàn thiện, tránh ôn tập lan man, học tủ, học lệch, chạy theo các loại sách tham khảo, các lò luyện thi. Các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm, động viên để các em có được tâm lý thoải mái, có sức khỏe tốt bước vào kỳ thi, tránh gây cho các em áp lực căng thẳng không cần thiết”.

Phạm vi kiến thức xoay quanh sác giáo khoa chương trình lớp 12 mà thôi, nằm trong khả năng của thí sinh không mang tính chất đánh đố chỉ cần thí sinh nắm chắc kiến thức và biết vận dụng kiến thức.

Chúc các em đạt kết quả tốt trong mùa thi 2014 !

Nguồn : Dân trí

Recommend to friends
  • gplus
  • pinterest