Hướng đúng nghề nghiệp là một lựa chọn rất tốt hợp với khả năng của mình và phát triển lĩnh vực của bản thân. Các bạn nếu chưa chọn được hướng đi cho riêng mình thì hôm nay trang xem điểm thi đại học 2104 sẽ hướng cho bạn, gợi ý cho bạn hướng đi một hướng đúng đắn cho bạn trong phần tin hướng nghiệp ngày hôm nay.

Nghề có điều kiện lao động đặc biệt

Thuộc lĩnh vực lao động này, ta thấy có những công việc như lái máy bay thí nghiệm, du hành vũ trụ, khai thác tài nguyên dưới đáy biển, thám hiểm…

Những người làm nghề này phải có lòng quả cảm, ý chí kiên định, say mê với tính chất mạo hiểm của công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, không ngại hi sinh,thích ứng với cuộc sống không ổn định.

Nghề tiếp xúc với thiên nhiên

Đó là những nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuần dưỡng súc vật, nghề trồng trọt, khai thác gỗ, trồng rừng, trồng hoa và cây cảnh…

Muốn làm những nghề này, con người phải yêu thích thiên nhiên, say mê với thế giới thực vật và động vật. Mặt khác, họ phải cần cù, chịu đựng khó khăn, thích nghi với hoạt động ngoài trời, thận trọng và tỉ mỉ.

Nghề thuộc lĩnh vực tiếp xúc với con người

Có thể kể đến những nhân viên bán hàng, những thầy thuốc, thầy giáo, những người phục vụ khách sạn, những cán bộ tổ chức…Những người này luôn phải có thái độ ứng xử hòa nhã, chân thành, tế nhị, tinh ý, mềm mỏng, linh hoạt.

Những nghề thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học

Đó là những nghề tìm tòi, phát hiện những quy luật trong đời sống xã hội, trong thế giới tự nhiên cũng như trong tư duy con người.

Người làm công tác nghiên cứu khoa học phải say mê tìm kiếm chân lý, luôn luôn học hỏi, tôn trọng sự thật, thái độ thật khách quan trước đối tượng nghiên cứu, người nghiên cứu khoahọc phải rèn luyện tư duy logic, tích lũy tri thức, độc lập sáng tạo…

Ngoài ra, họ còn phải là con người thực sự khiêm tốn,trung thực, bảo vệ chân lý đến cùng.

tim-hieu-dung-nganh-nghe

Nghề trong lĩnh vực kỹ thuật

Nghề kỹ thuật rất gần với nghề thợ. Đó là nghề của các kỹ sư thuộc nhiều lĩnh vực sản xuất.

Nghề kỹ thuật đòi hỏi người lao động lòng say mê với côngviệc thiết kế và vận hành kỹ thuật, nắm chắc nhữngtri thức khoa học hiện đại, có khả năng tiếp cận vớicông nghệ mới.

Người làm nghề kỹ thuật phải có nhiệt tình và óc sáng tạo trong công việc. Họ cònđóng vai trò tổ chức sản xuất, do đó năng lực tổ chức có vị trí cơ bản.

Nghề trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật

Văn học, nghệ thuật là một lĩnh vực hoạt động đa dạng mà tính sáng tạo là một đặc trưng nổi bật.

Tính không lặp lại, tính độc đáo và riêng biệt trở thành yếu tố tiên quyết trong mỗi sản phẩm thơ văn, âm nhạc, phim ảnh, biểu diễn nghệ thuật…

Trong hoạt động văn học và nghệ thuật, ta thấy có rất nhiều gương mặt nhà văn, nhà thơ,nhà soạn nhạc, nhà viết kịch, nhà ảo thuật, các diễn viênđiện ảnh, xiếc, ca nhạc, nhà nhiếp ảnh, nhà đạo diễn phim, người trang trí sân khấu và cửa hàng…

Yêu cầu chung của nghề nghiệp đối với họ là phải có cảm hứng sáng tác, sự tinh tế và nhạy bén trong cảm thụ cuộc sống, lối sống có cá tính và có văn hóa, gắn bó với cuộc sống lao động của quần chúng.

Ngoài ra, người làm công tác văn học, nghệ thuật phải có năng lực diễn đạt tư tưởng và tình cảm, năng lực tác động đến người khác bằng ngôn ngữ, năng lực thâm nhập vào quần chúng.

tim-hieu-dung-nganh

Những nghề thợ

Tính chất nội dung lao động của nghề thợ rất đa dạng. Có những người thợ làm việc trong các ngành công nghiệp (thợ dệt, thợ tiện, thợ phay, thợ nguội, thợ chỉnh công cụ…); 

Trong các ngành tiểu thủ công nghiệp (thợ thêu, thợ làm mây tre đan, sơn mài…), trong lĩnh vực dịch vụ (cắt tóc, sửa chữa đồ dùng gia đình…) và rất nhiều loại thợ khác như lái tàu hỏa, ô tô, xe điện, in ấn, xây dựng, khai thác tài nguyên…

Nghề thợ đại diện cho nền sản xuất công nghiệp. Tác phong công nghiệp, tư duy kỹ thuật, trí nhớ, tưởng tượng không gian, khéo tay… là những yếu tố tâm lý cơ bản không thể thiếu được ở người thợ.

Nghề thợ đang có sự chuyển biến về cấu trúc: những nghề lao động chân tay sẽ ngày càng giảm, lao động trí tuệ sẽ tăng lên. Ở những nước công nghiệp hiện nay như Mỹ, Pháp, Anh… số công nhân “cổ trắng” (công nhân trí thức) đã đông hơn công nhân “cổ xanh” (công nhân làm những công việc tay chân nặng nhọc).

Nghề hành chính đòi hỏi chu đáo, chín chắn

Công việc trong nghề hành chính mang tính chất sắp đặt, bố trí, trình bày, phân loại, lưu trữ… các loại hồ sơ, giấy tờ.

Cán bộ nhân viên trong những nghề này thường phải hệ thống hóa, phân loại, xử lý các tài liệu, công văn, sổ sách.

Những chuyên môn thường gặp là nhân viên văn phòng, thư ký, kế toán, thống kê, lưu trữ, kiểm tra, chấm công…

Nghề hành chính đòi hỏi con người đức tính bình tĩnh, thận trọng, chín chắn, chu đáo. Mọi thói quen, tác phong xấu như tính cẩu thả, bừa bãi, thiếu ngăn nắp, đại khái, qua loa, thờ ơ, lãnh đạm… đều không phù hợp với công việc hành chính.

Người làm nghề hành chính phải có tinh thần kỷ luật trong việc chấp hành những công việc mang tính sự vụ, biết giữ trật tự, nghiêm túc khi làm việc.

Ngoài ra họ lại phải am hiểu cách phân loại tài liệu, cách sắp xếp tài liệu ngăn nắp, có năng lực nhận xét, phê phán, cách chấp hành thủ tục giấy tờ, cách soạn thảo văn bản…thiếu cơ sở khoa học. Bản thân họ cũng cần thành thạo công việc viết văn bản.

Mong rằng các bạn đọc xong phần tin này các bạn sẽ chọn được cho mình một hướng đi đúng đắn, Chúng tôi xem điểm thi đại học 2104 chúc các bạn sẽ có một lối đi tốt. Còn nếu các bạn vẫn băn khoăn chưa biết chọn như thế nào thì các bạn có thể tham khảo thêm Ngành kỹ thuật công nghệ đang cần nhiều nhân lực  xin cảm ơn!

Recommend to friends
  • gplus
  • pinterest